โดรนประเภทต่างๆ

โดรน (Drone) คืออากาศยานไร้คนขับ หรือ Unmanned Aerial Vehicle (UAV) แต่เดิมมักถูกใช้เป็นอาวุธหรือเครื่องมือ สอดแนมทางทหาร อย่างไรก็ตาม ด้วยคุณสมบัติของโดรนที่มี ราคาไม่สูงมาก เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และสามารถติดกล้องหรือ เครื่องมืออื่นกับโดรนได้จึงทําให้มีการประยุกต์ใช้อย่างแพร่หลาย รวมทั้งงานด้านสิ่งแวดล้อมด้วย ทําไมโดรนจึงเป็นทางเลือกในงานจัดการสิ่งแวดล้อม ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีระบบภาพถ่ายดาวเทียมอยู่แล้ว เช่น จาก Landsat, MODIS, Quickbird แต่ด้วยข้อจํากัดของความละเอียดของภาพ การครอบคลุมพื้นที่ที่ต้องการ หรือภาพที่ต้องการอาจมีราคาสูง ทําให้ไม่สามารถนําข้อมูลที่ได้จากดาวเทียมมาวิเคราะห์ผลที่ต้องการได้ทั้งนี้การใช้โดรนจะทําให้ผู้ใช้งานสามารถ กําหนดพื้นที่สํารวจ พารามิเตอร์ที่ต้องการตรวจสอบ (โดยติดเครื่องมือตรวจสอบที่ต้องการไปกับโดรน) และความละเอียดของภาพที่ต้องการได้ นอกจากนี้โดรนยังสามารถส่งภาพมายังผู้ใช้งานได้แบบ Real time ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการตรวจสอบ สถานการณ์ภัยพิบัติหรือการลักลอบทําผิดกฎหมาย ผู้ใช้งานอาจบังคับโดรนให้บินในพื้นที่อันตรายที่คนไม่ สามารถเข้าไปได้เช่น หน้าผาหรือพื้นที่น้ำท่วม เป็นต้น ทั้งนี้ด้วยขนาดและลักษณะของโดรน ทําให้โดรนสามารถ บินต่ำและถ่ายภาพได้ชัดเจนกว่าเครื่องบินหรือดาวเทียมโดยไม่มีเมฆบัง


เราจำหน่ายโดรนที่ใช้ในลักษณะงานต่างๆ มีทั้งหมด 3 แบบ ได้แก่


1. โดรนบินสำรวจ

2. โดรนสำรวจใต้น้ำ

3. โดรนสำหรับเก็บขยะทางน้ำ

1. โดรนบินสำรวจ

การสำรวจด้วยโดรนนั้นจะติดตั้งกล้องถ่ายภาพความละเอียดสูงพร้อมระบบนำทางด้วยดาวเทียม Global Navigation Satellite System (GNSS) บินสำรวจด้วยหลักการโฟโตแกรมเมตรี (Photogrammetry) ซึ่งหมายถึง บันทึกภาพถ่ายโดยให้มีส่วนซ้อนกัน ครอบคลุมพื้นที่ที่ต้องการสำรวจ จากนั้นจะนำภาพเหล่านั้นมาประมวลผลโดยการหาจุดร่วมระหว่างภาพ จึงได้ผลลัพธ์ต่างๆ

2. โดรนสำรวจใต้น้ำ

โดรนดำน้ำเทคโนโลยีขั้นสูงลำหนึ่งที่ได้รับการพิสูจน์การใช้งานมาแล้วหลายรูปแบบ แม้จะเป็นเทคโนโลยีราคาแพง อย่างไรก็ตามด้วยประสิทธิภาพและขีดความสามารถในการดำน้ำลึกโดรนดำน้ำรุ่นนี้มีความคุ้มค่าต่อการใช้งานและสามารถปฏิบัติภารกิจแทนนักดำน้ำที่เป็นมนุษย์ได้อย่างดีเยี่ยม

3. โดรนสำหรับเก็บขยะทางน้ำ

สามารถเก็บขยะบนผิวน้ำได้อัตโนมัติเพื่อป้องกันไม่ให้ขยะไหลลงสู่แม่น้ำหรือทะเลและยังปลอดภัยไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสัตว์น้ำอีกด้วย “WasteShark” ไม่ใช่โดรนแบบที่บินอยู่บนฟ้าแบบที่เราชอบเห็นกัน แต่เป็นโดรนที่ลอยอยู่ในน้ำ บังคับทิศทางได้ด้วยรีโมตคอนโทรล หรือการใส่พิกัดของพื้นที่น้ำให้โดรนเดินตาม ซึ่ง WasteShark นี้ สามารถดูดเก็บขยะและตะไคร่น้ำในแม่น้ำ คู คลอง ได้ พร้อมยังมีเซนเซอร์ตรวจวัดค่าต่างๆของน้ำและอากาศโดยรอบได้อีกด้วย

ดาวน์โหลดแคตตาล็อก

รายละเอียด

ขนาด 156 x 108 x 45 cm Tare 50 kg approx Buoyancy 400 kg
PAYLOAD CAPACITY 160 liters (Internal basket)
SWIM TIME 6 – 8 hours per deployment (environment dependent)
TERRITORY Smart Cities and the built environment – waterfront property, canals, lakes, lagoons, bays, beaches.
EFFECTIVE RANGE 500m (manual) to 5km + (autonomous)
OPERATING ENVIRONMENT Ambient temperature from -5°C to +60°C with swells to 1.25 metres
PRODUCTIVITY Can clear half a ton (500 kg) of debris per day
USEFUL LIFE 15+ years expected minimum

Message us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
error: This Website is under Copyright of GA2007